Làm thế nào để dạy trẻ kỹ năng quan sát?

Quan sát là hoạt động tri giác có ý thức, có kế hoạch và bền lâu, là hình thái cấp cao về tri giác, không chỉ là cơ sở nâng cao trí lực cho trẻ mà còn là con đường quan trọng nâng cao năng lực học tập nói chung.

 1/ Phụ huynh cần đề xuất với trẻ mục đích, nhiệm vụ và biện pháp quan sát.

Ví dụ: khi cha mẹ bảo trẻ quan sát con gà thì cần đưa ra các câu hỏi cho trẻ như: lông con gà màu gì? con gà có bao nhiêu chân? con gà kêu như thế nào? nhằm hướng cho trẻ cách quan sát.

 qs

2/ Cha mẹ cần hướng cho trẻ sự chủ động quan sát sự vật, sự việc như đưa ra nhiệm vụ, yêu cầu, các bước tiến hành,… khi đi chơi, tham quan, du lịch. Từ đó giúp trẻ có sự chủ động quan sát.

3/ Dạy trẻ quan sát bằng cách động não để phân tích, vừa phát huy tác dụng của các giác quan khác để tìm hiểu sự vật, hiện tượng như quan sát trái cây, vừa nhìn, vừa ngửi, vừa ăn để có nhận xét tổng hợp. Điều này cũng giúp trẻ không bị thụ động.

qs1

4/ Khi hướng dẫn trẻ quan sát, nên có lời nhận xét của trẻ nhằm tăng cường hình tượng tri giác, tính quy nạp, hệ thống, khái quát kết quả quan sát, lý giải sự vật tốt hơn.

Lời kết:
Với trẻ em, thế giới có vô vàng những điều mới mẻ và lạ lẫm. Cha mẹ cần có thời gian và phương pháp giúp con trẻ nhận thức thế giới quan, sự vật một cách khoa học, lý thú. Điều có có lợi rất nhiều cho việc học tập, phát triển sau này của trẻ.

Bài viết có sử dụng tư liệu của tác giả Tri Đức. Biên tập : Góc Tri Thức