5 điều bố mẹ phải dạy trẻ trước khi đi lớp

 http://songkhoe.vn/

Khi bắt đầu đi nhà trẻ, trường mẫu giáo, trẻ sẽ phải ở trong một môi trường hoàn toàn khác.

Bố mẹ thường rất lo lắng trước khi trẻ đi lớp, vì ở bên con không phải là người thân trong gia đình, mà là cô giáo và những đứa trẻ khác. Làm sao 2-3 cô giáo có thể trông mười mấy, hai mươi đứa trẻ trong khi ở nhà bố mẹ trông mình con đã cảm thấy mệt? Và liệu rằng trẻ nhà mình có ăn đủ bữa, uống đủ sữa, ngủ đủ giấc hay không? Điều tốt nhất bố mẹ có thể làm là dạy cho trẻ những kỹ năng cần thiết để thích nghi ở môi trường mới.

  1. Tự chăm sóc bản thân

Bố mẹ có thể bắt đầu dạy trẻ tự xúc ăn từ khi 2 tuổi. Đến lớp, trẻ có thể tự lo bữa ăn cho mình mà không phải đợi đến lượt cô bón. Trẻ 3 tuổi có thể học tự rửa tay trước và sau khi ăn, tự đi vệ sinh, tự thay quần áo nếu bẩn… Điều quan trọng bố mẹ nên nhắc trẻ nếu không làm được việc gì thì hãy nhờ sự trợ giúp của cô giáo. Tránh việc trẻ tự làm những việc nguy hiểm như lấy nước nóng, hoặc không thể cởi đồ kịp khi muốn đi vệ sinh…

lam-sao-cho-be-tap-mac-quan-ao-mot-minh-1

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

  1. Có trách nhiệm với đồ đạc của mình

Trẻ đi lớp, bố mẹ luôn chuẩn bị quần áo, sữa, cháo, đồ chơi… Trẻ sẽ không bao giờ biết tự giữ đồ nếu bố mẹ không dạy. Ở nhà dù vứt ở bất cứ chỗ nào thì vẫn là đồ của trẻ. Nhưng ở lớp, quần áo, đồ chơi có thể lẫn với những trẻ khác và trẻ cũng không nhớ để mang về. Vì thế dạy cho trẻ có trách nhiệm với đồ dùng của mình là một trong những điều quan trọng nhất.

 

depdochoi

  1. Tránh xa đồ chơi yêu thích

Đứa trẻ nào cũng có những món đồ chơi yêu thích. Nhưng ở trên lớp, không phải lúc nào trẻ cũng chỉ chơi với chúng. Trẻ cần phải được tham gia các hoạt động cùng với cả lớp. Nếu chỉ chơi với đồ của mình, trẻ sẽ không thể hòa nhập được với bạn bè. Vì thế tốt nhất là bố mẹ nên bảo trẻ để đồ chơi của mình ở nhà. Hãy nói với trẻ rằng trên lớp có rất nhiều đồ chơi thú vị, và có thể đồ chơi của trẻ sẽ bị hỏng hay mất nếu mang đến lớp.

  1. Dạy trẻ giao tiếp và kết bạn

Lợi ích lớn nhất của việc đi lớp là trẻ sẽ tự tin, dạn dĩ và có thêm nhiều bạn bè. Nhưng nếu không được chuẩn bị trước, trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi khi gặp nhiều bạn mới. Trước khi trẻ đi lớp, bố mẹ hãy chơi trò đóng vai là những người lạ và dạy trẻ những câu để bắt chuyện làm quen hoặc cách chơi chung đồ chơi. Trẻ sẽ không biết hành vi nào là tốt hay xấu, vì thế hãy dạy cho trẻ cách biết nhường nhịn và chia sẻ đồ chơi, cùng chơi sẽ vui hơn rất nhiều.

be-choi

Nguồn MN Sao Vàng

  1. Kể cho bé những điều thú vị về trường lớp

Trẻ không hề có khái niệm nào về trường lớp. Vì thế cho trẻ biết trước một số điều sẽ giúp trẻ không bị quá bỡ ngỡ. Tất nhiên là đừng kể quá nhiều, nếu không sẽ mất đi tính khám phá cho trẻ, hoặc nếu không được như vậy, trẻ sẽ thất vọng. Hãy cho trẻ biết rằng đi lớp sẽ có nhiều bạn chơi cùng và sẽ được cô giáo dạy cho nhiều trò chơi thú vị. Chắc hẳn trẻ cũng đã chán những trò chơi thường ngày ở nhà với bố mẹ, ông bà và muốn biết nhiều điều mới lạ.

bo-me-khong-biet-tro-chuyen-voi-con-giadinhvn-230820151-2227

Nguồn Internet